Cách chọn đèn LED chiếu sáng phù hợp nhu cầu của bạn

Tin tức mới

Thống kê

2307487
Số người đang online 7
Số truy cập hôm nay 345
Số truy cập tháng này 204897

Cách chọn đèn LED chiếu sáng phù hợp nhu cầu của bạn

Bạn đang có ý định sử dụng đèn LED? Nhưng khi bước vào cửa hàng, showroom hay thậm chí lang thang trên internet để tìm hiểu về đèn LED nhưng vẫn không biết lựa chọn đèn LED thế nào cho phù hợp.Chúng tôi sẽ chia sẽ với bạn một số kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại đèn LED phù hợp với nhu cầu của mình

Tại sao lại là đèn LED?

Một vài ưu điểm nổi bậc khiến mọi người lựa chọn đèn LED trong chiếu sáng:

- Hiệu suất:

Đèn LED có thể đạt độ sáng lên tới 250 Lumen/1W (Lumen là đơn vị đo độ sáng - Tìm hiểu thêm)

- Thời gian tắt mở gần như tức thì, có thể đạt độ sáng tối đa trong vòng 1 micro giây

- Tuổi thọ: từ 35.000 đến 50.000 giờ. (Gấp 4 lần đèn huỳnh quang)

- Không độc hại: đèn LED không có thủy ngân như đèn huỳnh quang, không có tia UV

- Ngoài ra còn một số lợi ích có thể kể đến như: Nhỏ gọn, ánh sáng lạnh, chống sock, có thể điều chỉnh độ sáng.

Lựa chọn đèn LED dựa vào đâu?

lua-chon-den-led

  • Thông số kỹ thuật: CRI (khả năng hiển thị màu sắc)

 Chỉ số này cho biết ánh sáng của đèn có thể hiển thị màu sắc chính xác hay không. Chỉ số này đo mức độ trung thực của màu sắc của một bảng màu chuẩn gồm 18 màu dưới nguồn sáng đang được đánh giá và so sánh nó với màu sắc dưới nguồn sáng chuẩn. Sự khác biệt đó được tính theo % và do đó bạn sẽ thấy giả sử CRI = 80 nghĩa là nguồn sáng đó cho ra màu sắc tương đương 80%e của nguồn sáng chuẩn. Tiêu chuẩn châu âu quy định nguồn sáng tốt có CRI từ 80 trở lên. CRI trở thành một căn cứ quan trọng đánh giá chất lượng của nguồn sáng nhân tạo bằng cách so sánh nó với nguồn sáng tự nhiên (mặt trời). Với đèn LED người ta đang nghiên cứu một tiêu chuẩn khác để đánh giá chất lượng ánh sáng tốt hơn. Nhưng hiện nay CRI vẫn là một căn cứ quan trọng để đánh giá chất lượng đèn LED. Thực tế là để đạt được CRI cao hơn người ta phải hi sinh nhiều thứ: Chip LED phải là loại đắt tiền hơn, đồng thời hiệu suất phát quang cũng bị giảm đi khi CRI tăng lên.

  • ​Cường độ ánh sáng (Lumen)

cuong-do-anh-sang-den-led

- Thông số này cho biết độ sáng của đèn, nhiều nhà sản xuất sẽ mập mờ thông số này hoặc không ghi rõ. Một số thường phân biệt đèn bằng công suất tính theo Wat, điều này không chính xác với đèn LED, không nhất thiết đèn LED công suất 20W sẽ sáng hơn 18W do hiệu suất phát quang của đèn LED khác nhau và phụ thuộc vào chip LED. Bạn lấy số lumen chia cho số W sẽ ra hiệu suất phát quang lumen/W. chỉ số này càng lớn nghĩa là đèn có hiệu suất phát quang cao hơn.

- Tuy nhiên đối với đèn LED, chỉ số này lại cũng không nói lên được bức tranh tổng thể. Lý do là đèn LED là nguồn sáng có hướng, nghĩa là ánh sáng của nó chỉ tập trung vào một hướng, vậy điều quan trọng không phải là nó phát ra bao nhiêu lumen mà là số lumen đó có được sử dụng hợp lý hay không. Lúc đó thiết kế của đèn sẽ đóng vai trò quan trọng hơn.

Tôi lấy ví dụ, nếu bóng đèn truyền thống, toàn bộ lượng ánh sáng sẽ phát ra theo mọi hướng 360 độ theo mọi hướng, điều này thực sự là một sự lãng phí, vì bạn sẽ không muốn ánh sáng từ đèn chiếu thẳng vào mắt bạn, cũng không muốn nó chiếu lên trần nhà nơi không cần đến ánh sáng, bạn cần nó chiếu xuống bàn làm việc của bạn. Do đó người ta mới sử dụng chụp đèn. Chụp đèn là tốt, vì nó chặn ánh sáng từ đèn khỏi chiếu thẳng vào mắt bạn, giúp bạn không bị loá mắt. Nhưng xét về hiệu quả, bạn có thấy ánh sáng đèn chiếu vào chụp đèn bị lãng phí không. Nói đến điều này tôi cũng muốn nói đến một điểm mạnh của đèn LED đó là ánh sáng định hướng, không bị lãng phí gì cả. Do đó đèn LED sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.
- Thông thường chip LED càng đắt tiền nó sẽ có hiệu suất phát quang cao hơn. Tuy nhiên cũng cần phải nói, nếu giảm chỉ số CRI thì cũng sẽ có hiệu suất phát quang cao hơn.
-Tôi có lời khuyên cho bạn, hãy lựa chọn đèn có chỉ số CRI > 80 cho đèn trong nhà. Đừng quá quan tâm tới Lumen, lý do là để đạt được CRI>80 thì bắt buộc phải sử dụng chip đắt tiền, loại rẻ tiền không thể đạt được CRI>80.

  • Dựa vào một số đặc điểm của đèn

- Một đèn LED được tạo bởi 4 phần chính
1. Chíp LED được gắn trên bảng mạch
2. Bộ phận tản nhiệt cho Chíp LED kiêm thân đèn giúp cố định các thành phần của đèn
3. Driver hay là Nguồn - là bộ phận chuyển đổi dòng xoay chiều (AC) thành 1 chiều (DC) cung cấp cho chíp LED
4. Vỏ ngoài, bao gồm nắp bằng nhựa Poly Carbonate có thể có thành phần làm phân tán ánh sáng hoặc không tuỳ ứng dụng

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về đèn LED chúng tôi chia sẽ để bạn lưu ý khi lựa chọn mua sản phẩm đèn LED. Nói chung nếu bạn sử dụng đèn LED trung bình 10 giờ/ngày thì chỉ 1-2 năm có thể thu hồi được vốn đầu tư cho đèn LED do lượng điện tiết kiệm được. Nếu sử dụng trong nhà xưởng sản xuất thì còn tiết kiệm được nhiều hơn nữa.

Ví dụ: trong chiếu sáng công nghiệp bên chúng tôi có loại đèn LED 90W có thể thay thế được cho đèn cao áp 400W. Còn sử dụng trong dân dụng có loại đèn LED tuýp 1.2m 18W thay thế cho đèn huỳnh quang 1.2m công suất 47W

Bạn có thể tham khảo thêm: Đèn LED nhà xưởng, Đèn LED trong nhà, Đèn LED âm trần, Đèn LED nấm siêu sáng